Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : : 29 สิงหาคม 2561   เปิดอ่าน  1812   Views  • ความคิดผิดๆ ที่ทำให้การสอบติดเป็นเรื่องยาก


พอเข้าสู่ช่วงมัธยมปลาย

น้อง ๆ หลายคนอาจจะมีความกดดันทั้งจากคนรอบข้างทั้งจากตัวเองอยู่ไม่มากก็น้อยแต่อย่าจ่อมจมกับความคิดลบเหล่านั้นเลยนะคะ เพราะมันเป็นผลเสียต่อตัวน้องเองและยังเสียเวลาในกาเรียนรู้เรื่องเรียนและมุ่งมั่นกับการอ่านหนังสือกันเปล่า ๆ มาดูกันค่ะว่าความคิดแบบไหนที่เราควรหยุดไว้ ก่อนที่มันจะเป็นอุปสรรคขัดขวางความสำเร็จของเราในอนาคต!
1. กลัวไปก่อน

  ความกลัวจะทำให้เราย่ำอยู่กับที่ และติดอยู่กับวังวนความคิดด้านลบอย่ากลัวไปหมดทุกอย่างกับเรื่องที่ยังมาไม่ถึง เอาเป็นว่าเรื่องที่ยังมาไม่ถึงก็ยังไม่ต้องไปกังวลมันให้มาก ใช้ชีวิตในทุกๆ วันให้มีสติ และอ่านหนังสือเตรียมสอบให้ดี ทำให้เต็มความสามารถก็พอ อนาคตจะเป็นยังไงพอถึงเวลาทุกอย่างมันก็จะผ่านไปได้ด้วยดีเอง

2. ดูถูกตัวเอง

  ถ้าเราไม่มีความมั่นใจในตัวเองบ้างเลย ดูถูกความสามารถของตัวเองว่าไม่เก่งเหมือนคนอื่น ทำไม่ได้เท่าใครเขา แบบนี้ก็จะเป็นการสร้างความทุกข์ให้ตัวเองเปล่าๆ สิ่งทีควรทำก็คือ มองข้อดีของตัวเอง ถนัดอะไร สิ่งไหน ถ้าอันไหนยังไม่ค่อยดีก็ค่อยๆ ปรับปรุงพัฒนา และจงรู้ไว้ด้วยว่า มนุษย์เราไม่ได้เกิดมาเก่งไปซะทุกเรื่องหรอกนะ ก็ต้องมีเรื่องที่ทำได้ดีบ้าง ทำได้ไม่ดีบ้างเป็นเรื่องธรรมดา

3. มองว่ามันเป็นเรื่องยาก

  ยังไม่ได้ลองลงมือทำเลยสักนิด แต่เรากลับคิดว่าทำไม่ได้ มันยากเกินไปสำหรับความสามารถที่มี อันนี้ก็เข้าข่าย กลัวไปก่อน และดูถูกตัวเองด้วย ให้ลองคิดว่า การสอบติดในคณะที่ใฝ่ฝันการท้าทายความสามารถของเรา เรียนรู้ และตั้งใจทำไปให้ดีที่สุด ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็จงยอมรับมัน ถ้าดีก็ถือว่าสำเร็จ แต่ถ้าออกมายังไม่ดี เราก็ได้เรียนรู้ และลองสอบใหม่ต่อไปเรื่อยๆ เรียนรู้จากความผิดพลาด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น คณะในฝันอยู่ไม่ไกลแน่นอน
4. คิดท้อแท้กับอุปสรรคเล็กน้อย

  พลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราไม่ย่อท้อต่อเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิต ซึ่งเมื่อไรที่พลังใจถดถอย เพียงแค่อุปสรรคนิดหน่อยก็พาลทำให้รู้สึกท้อแท้ขึ้นมาซะดื้อ ๆ เลย ใครที่มักเป็นแบบนี้ขอแนะนำว่า หาเวลาผ่อนคลายตัวเองดูสักนิด เมื่ออารมณ์ดีขึ้นแล้วก็จะมีพลังฮึดสู้อ่านหนังสืออีกครั้ง

5. ฉันจะไม่ออกจาก Comfort เด็ดขาด

  หลายคนเลือกที่จะอยู่กับสิ่งที่คุ้นเคยทั้งที่มันก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้นหรือขยับไปไหน ดังนั้นอย่ากลัวที่จะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะความกลัวไม่เคยทำให้ประสบความสำเร็จ

6. กลัวการเปลี่ยนแปลง

  เมื่อวันที่ชีวิตเดินเข้ามาถึงจุดเปลี่ยน ยกตัวอย่างน้องม.6 ที่เตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย หลายคนมักจะลังเลและสับสนว่าทางที่เราเลือกเราตัดสินใจถูกทางไหมนะ ซึ่งความจริงแล้วการเปลี่ยนแปลงก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น ถือเป็นเรื่องน่ายินดีซะอีกที่จะทำให้เราได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ของชีวิต

7. ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ ไม่มีเป้าหมาย

  มองเผิน ๆ เหมือนว่าชีวิตอย่างนี้จะมีความสุขดี ไม่ต้องกดดันให้ชีวิตประสบความสำเร็จหรือเรียนที่ไหนก็ได้ให้จบ ๆ แต่ความจริงแล้วอาการนี้กำลังฟ้องว่าชีวิตน้อย ๆ กำลังหมดไฟมากกว่า เพราะถ้าเมื่อชีวิตลงตัวดีแล้ว ไม่ว่าใครก็ต้องวางแผนชีวิตตัวเองให้ดีกันทั้งนั้น

8. จมอยู่กับความผิดหวัง

  เมื่อไรที่เรากล้าตั้งความหวัง เราก็ต้องยอมรับกับความผิดหวังให้ได้ด้วย และความผิดหวังนี่เองที่ทำให้คนจมอยู่กับความทุกข์มานักต่อนักแล้ว ดังนั้นทุกครั้งที่เรากำลังคาดหวังกับอะไรอยู่ก็ขอให้คิดไว้เสมอด้วยว่า อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ถ้าสอบไม่ติดอย่าจมอยู่กับความผิดหวัง สอบไม่ติดรอบนี้รอบหน้ายังมี สอบไม่ติดที่นี่ที่อื่นยังรอชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ