Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : 

BeWise   เรื่องน่ารู้ ...

อย่ามองข้าม.... แม้จะเป็นแค่  “ เรื่องเล็กน้อย  ”


 เทคนิคลดความตื่นเต้น “ เมื่อต้องสอบสัมภาษณ์ ”


:TuaM
: 14 กรฎาคม 2561   เปิดอ่าน  8757   Views


หลังจากผ่านพ้นสนามสอบข้อเขียนอันเข้มข้นมาแล้ว พี่ๆ BeWise ก็ขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ที่สอบติดทุกคนด้วยนะคะ แต่ว่า!! ยังไม่หมดแค่ เพราะยังมีอีกหนึ่งด่าน ที่เราต้องเจอก็คือ #การสอบสัมภาษณ์ #แค่คิดก็ตื่นเต้นแล้วกันแล้วใช่ไหมสำหรับคนที่มีอาการ #ตื่นเต้น #ประหม่า #ขาดความมั่นใจ หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้เรา #สติแตก ในวันสอบสัมภาษณ์วันนี้มีวิธีช่วยลดอาการเหล่านั้นมาแนะนำให้ลองเลือกไปใช้กันค่ะ


1. หาที่ปรึกษาและผู้ฝึกซ้อมก่อนจะถึงวันสอบสัมภาษณ์ลองลิสต์คำถามสัมภาษณ์ที่คาดว่าจะถูกถามออกมา แล้วฝึกตอบคำถามหน้ากระจก หรือทางที่ดีลองให้เพื่อนสวมบทบาทเป็นผู้สัมภาษณ์ และลองถามตอบกันดู การเตรียมพร้อม 100% แม้สถานการณ์จริงอาจได้ใช้ไม่ครบทุกคำถาม หรือเจอคำถามอื่น แต่ก็ดีกว่าไม่เตรียมอะไรไปเลย ถ้าอย่างนั้นมีแต่ติดลบแน่นอนค่ะ

2. เตรียมข้อมูลให้พร้อมรู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ดังนั้นเราจะต้องเตรียมหาข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย คณะที่เราจะไปสอบสัมภาษณ์ให้ดี รวมไปถึงความรู้รอบตัวทั่วไปที่เกี่ยวกับสาขาวิชานั้นๆฝึกบุคลิกภาพของเราให้ดี เมื่อเราเตรียมตัวมาดีแล้วเราจะไม่ประหม่าและไม่กลัวกับคำถามที่ต้องเจอเลยค่ะ

3. ดื่มน้ำอาการที่เกิดขึ้นจากความประหม่า หรือความตื่นเต้น ก็จะแสดงอาการออกมาได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคอแห้ง หายใจเร็วและถี่ มือเย็น มือสั่น ใจสั่น พูดติดๆ ขัดๆ เสียงสั่น อาการเหล่านี้เกิดจากการที่ร่างกายของเราหลั่งสารอะดรีนาลีน (Adrenaline) ออกมา ทำให้เรามีพลังในร่างกายเพิ่มขึ้นจนทำให้ร่างกายแสดงปฏิกิริยาต่างๆ เหล่านี้ เมื่อมาถึงหน้าห้องสัมภาษณ์แล้วให้น้องๆ ทำใจให้สบาย หาน้ำมาดื่มเพื่อให้หายคอแห้ง พอร่างกายเราสดชื่นขึ้นก็จะลดอาการประหม่าลง ต่อไปก็ตั้งสติให้ดีเตรียมพร้อมก่อนเข้าห้องสอบสัมภาษณ์ค่ะ

4. หายใจเข้า-ออก ช้าๆ
เมื่อร่างกายได้ออกซิเจนมากขึ้นก็จะผ่อนคลายลงจะทำให้น้องๆ มีสมาธิจดจ่ออยู่กับลมหายใจ ไม่พะวงถึงเรื่องอื่น ที่สำคัญการหายใจเข้าออกที่ลึกๆ จะช่วยผ่อนคลายความเครียดที่เราสะสมไว้ ช่วยลดความตื่นเต้นได้ค่ะ

5. พูดให้กำลังใจตัวเองไม่มีใครให้กำลังใจเราได้เท่ากับตัวเราเองค่ะ ลองพูดกับตัวเองว่า ไม่มีอะไรน่ากลัวเลย ฉันทำได้ ฉันเก่ง ฉันมีพลัง ฉันทำเต็มที่คำพูดเหล่านี้คือการสร้างพลังบวกให้กับเราจะช่วยให้เพิ่มความมั่นใจลดความกังวลลงได้มากทีเดียวค่ะ

6. อย่ากดดันตัวเองเมื่อมีอาการประหม่าหรือตื่นเต้นให้ยอมรับความจริงแล้วหาทางสงบสติอารมณ์ของเราให้ได้นะคะ อย่าคิดกดดันตัวเองจนเกินไปอย่าจินตนาการว่าสถานการณ์ที่ต้องเจอจะเลวร้าย ให้มองที่ปัจจุบันยอมรับว่าตัวเองตื่นเต้นแล้วจัดการอาการเหล่านั้นให้สงบลงก่อน สิ่งที่จะเกิดขึ้นในห้องสอบสัมภาษณ์มันเป็นเรื่องราวดีๆ เราจะผ่านไปได้อย่างสบายค่ะ

5. ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นยิ้มเข้าไว้โดยธรรมชาติแล้วการยิ้มเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายของเราผ่อนคลาย เมื่อร่างกายผ่อนคลายก็จะปล่อยสารที่ทำให้เรามีพลังทางบวกออกมา ทำให้ลดความตื่นเต้นของเราลงไปได้ เมื่อต้องเข้าไปในห้องสัมภาษณ์แล้วทำอะไรไม่ถูกให้ยิ้มเข้าไว้นะคะ แล้วทุกอย่างจะดีเองค่ะ

น้อง ม.6 ห้ามพลาด!! อยากมีเทรนเนอร์ช่วยคิด
เตรียมความพร้อมชีวิต สมัครเลย!! คลิ๊ก