Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : : 13 พฤศจิกายน 2561   เปิดอ่าน  2315   Views  • 5 เทคนิคLecture อย่างไรให้ทัน


เคยไหมกับปัญหาของการจด Lecture ไม่ทัน

เพราะขณะที่ยังก้มหน้าเขียนอยู่พอเงยหน้าขึ้นมาอีกที... อ้าวเห้ย!!... จดไม่ทันแล้ววว!!! มาพบกับ 5 เทคนิคLecture อย่างไรให้ทัน เอาไว้ใช้ในห้องเรียนกันเถอะ!!!
1. ตั้งสติไม่สนใจสิ่งรอบข้าง
บ่อยครั้งกับการจดLecture ไม่เคยทันซึ่งหลายคนต้องงัดกลยุทธ์ออกมาใช้เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อความที่สำคัญๆเพราะอาจนำไปออกข้อสอบก็เป็นไปได้อย่างแรกเลยคือการมีสติและรู้จักการconcentrate ต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่วอกแวกเมื่อเราสนใจและใจจดใจจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งนั้นเราก็จะสามารถทำมันได้สำเร็จและจด Lecture ทันอย่างแน่นอนขอคอนเฟิร์มเลยค่ะ
2. ปรับสปีดความเร็วในการเขียน
การเขียนข้อความตามคุณครูบนกระดานหรือการลอกเนื้อหาสำคัญๆบนกระดานนั้นต้องอาศัยความสามารถและทักษะส่วนตัวล้วนๆเพราะถ้าจะจด Lecture ต้องเป็นคนที่มีฝีไม้ลายมือมีความรวดเร็วในการเขียนลายมือสวยงามยังไม่จำเป็นมากเท่าไหร่แต่มีกฎกติกาว่าต้องเขียนแล้วอ่านให้ออก
3. มีโค้ดลับ
การจด Lecture ที่ดีและครอบคลุมเนื้อหาของข้อความทั้งหมดนั้นต้องอาศัยความคิดที่เป็นเลิศเพราะต้องรู้จักการสร้างโค้ดลับเพื่อเป็นการย่นและย่อข้อความให้สั้นลงแล้วการสร้างโค้ดนั้นต้องเริ่มจากอาศัยความเข้าใจในตัวเองว่าโค้ดแบบนี้แปลว่าอะไรหรืออาศัยการเขียนแบบย่อเช่นคำว่าความใช้ค. ลดทอนลงบางคำเพื่อให้ดูสั้นและกระชับ
4. หา DUO ร่วมขบวนการ
หากเราไม่ได้เป็นคนที่ตัวหนังสือสวยหรือไม่สามารถทำความเร็วในการจด Lecture ได้ดีต้องอาศัยการหา DUO เพื่อร่วมขบวนการต้องเริ่มจากการแบ่งหน้าที่ของกันและกันเช่นคนนี้เขียนไม่ได้มีหน้าที่อ่านและจดจำเนื้อหาไว้แล้วมาส่งต่อให้เพื่อนคนที่สามารถจดได้และมีความเร็วในการเขียนด้วยเช่นกัน
5. ดึงดูดความสนใจ
หากเราลองทางอื่นๆแล้วก็ยังไม่ได้ผลถ้าเช่นนั้นต้องใช้ไม้ตายด้วยการเบี่ยงเบนความสนใจเพื่อดึงดูดให้คุณครูหยุดการเขียนบนกระดานไว้ชั่วคราวส่วนเพื่อนคนอื่นๆก็มีหน้าที่รีบจดตามให้ทันเช่นอาจจะถามว่าตรงนี้คืออะไรยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ช่วยอธิบายเพิ่มเติมได้หรือไม่คะ
6. ขอร้องให้รอ
ถ้าหมดหนทางแล้วจริงๆการจด Lecture ทำไมมันยากอะไรขนาดนี้อย่างนั้นต้องงัดของแข็งออกมาใช้ด้วยการบอกคุณครูไปตามตรงเลยว่าช่วยหยุดก่อนได้ไหมคะหนูจดตามไม่ทันเลยหากกลัวว่าเพื่อนคนอื่นๆที่ทันจะโมโหก็ให้บอกเพื่อนๆไปตามตรงว่าจดไม่ทันหรือถ้าใครใจดีจะขอยืมสมุด Lecture ไปลอกที่บ้านได้หรือไม่