Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : 

BeWise   เรื่องน่ารู้ ...

อย่ามองข้าม.... แม้จะเป็นแค่  “ เรื่องเล็กน้อย  ”


 เลือกคณะยังไง   “  ชีวิตจะไม่พลาด!!!  ”


: พี่เป๊ปซี่ของฉัน บีไวส์
: 27 มกราคม 2561   เปิดอ่าน  1053   Views


เลือกคณะยังไง ชีวิตจะไม่พลาด!!!

ใครเคยคิดแบบนี้บ้าง.....
ชอบวาดรูป อยากเรียนสถาปัตย์
ชอบเล่นเกม อยากเรียนวิศวะคอม
ชอบวิชาเคมี อยากเรียนเภสัช
ชอบช่วยเหลือคน อยากเรียนหมอ
อื้อฮือ!!! เลือกกันง่ายจัง จะเรียนง่ายเหมือนที่เลือกไหม!! น้องส่วนใหญ่ก็จะตัดสินใจเลือกคณะตามความชอบและความสนใจซึ่งก็ไม่ผิด เพียงแต่อยากให้น้องๆ ลองอ่านและหาข้อมูลก่อนตัดสินใจ จะได้ไม่รู้สึกผิดพลาดถึงผลรับที่จะตามมา


1. รู้จักตัวเอง
ไม่ใช่แค่สิ่งที่ชอบและสนใจ แต่เราลองคิดว่า ถ้าเราเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในนั้นแล้วเรายังจะแฮปปี้อยู่ไหม ตั้งคำถามกับตัวเอง เช่น
-เราชอบเรียนแบบไหน : ชอบแบบท่องๆจำๆ ,ชอบอะไรก็ได้ที่ไม่ต้องใช้ความคิดเยอะหรือชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆ แบบท้าทาย
-เราเหมาะสมกับงานแบบไหน : ชอบทำงานสบายๆ นั่งอยู่ออฟฟิศ , งานที่ต้องใช้แรงแต่ไม่ต้องใช้ความคิดหรืองานเอกสารกองขนาดไหนก็ทำไหว

2. เลือกอย่างมีสติ
คะแนนที่มีสำหรับเลือกคณะ มีน้อยนิด แต่คณะที่เลือกสูงริบหรี่ ถึงแม้เราจะฟลุ๊คได้แต่โอกาศที่จะเรียนรอดก็ยาก ไม่เลือกตามเพื่อน ตามกระแส หรือแค่คิดว่าเรียนๆไปให้จบ ยังดีกว่าไม่มีที่เรียน ถ้าเลือกด้วยเหตุผลที่กล่าวมาถ้าผ่านไปได้ ก็ผ่านกันอย่างยากลำบาก

3. เลือกตามความถนัดและทักษะ
หลายคนก็น่าจะรู้ว่าตัวเองเองถนัดอะไร ชอบอะไร แต่เราต้องมองแบบไม่เข้าข้างตัวเอง เช่น ชอบเล่นคอมพิวเตอร์มาก อยากเรียนกราฟฟิก แต่ไม่มีความสามารถ ด้านการออกแบบเลย เราก็จะขาดทักษะในเรื่องนี้ แต่ก็เรียนได้อาจจะต้องหนักกว่าคนอื่น

4. แนวโน้วอาชีพในอนาคต
ช่วงนี้สายอาชีพไหนมาแรงน่ะ อ้าว!! แล้วอีก 4-5 ปีข้างหน้าที่เราจะจบหล่ะ อาชีพนี้ยังเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่ไหม เราจะเติบโตในสายงานนี้อย่างไร มองแบบคร่าวๆ แต่เชื่อว่าทุกสายการเรียนที่เรียนจบมามีงานทำแน่นอน เพียงแต่ว่าเราจะก้าวหน้าในสายอาชีพนั้นได้มากแค่ไหน " เลือกในสิ่งที่เรารักและเราถนัด เราจะทำได้ดี"

5. การเงินของครอบครัว
ครอบครัวเป็นคนสำคัญที่สนับสนุนเรา เราต้องชี้แจงและทำความเข้าใจกับท่าน ไม่ใช่เพื่อตามใจ หรือรั้งเกินไป เราควรหาความพอดีในความต้องการ ของผู้ปกครองและตัวเราเอง นี่คืออนาคตของเราและเป็นอนาคตส่วนหนึ่งของครอบครัวเพราะการเรียนมหาวิทยาลัยต้องยอมรับว่ามีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

6. ข้อมูลคณะและสถาบัน
น้องต้องหาข้อมูล เกี่ยวกับคณะและสถาบันที่สนใจ เช่น เกณฑ์ในการรับ คะแนนสูงสุด-ต่ำสุด สภาพแวดล้อม แนวทางการเรียน ทำความรู้จักให้ได้มากที่สุด หาทั้งข้อมูลเชิงลึกเชิงกว้าง ถามได้จากรุ่นพี่หรือหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตที่เชื่อถือได้ แล้วเปรียบเทียบกันดู 2-3 คณะที่สนใจ เราก็จะได้อะไรที่เป็นเรามากขึ้น