Instagram Submit to Facebook Submit to Facebook  เข้าสู่ระบบ : : 8 ตุลาคม 2561   เปิดอ่าน  436   Views  • DEK'62 เตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงสนามสอบ TCAS


ก่อนจะลงสนามสอบ TCAS 2

น้อง ๆ ต้องถามตัวเองก่อนว่าชอบอะไร อยากเรียนต่อด้านไหน แต่ถ้าน้อง ๆ คนไหนมีหลายตัวเลือกให้ลองจัดอันดับความชอบจากอันดับ 1 มาถึงอันดับสุดท้ายจากนั้นก็จึงตั้งเป้าหมายในการเลือกคณะ/สาขาวิชาที่ชอบได้เลย ทั้งนี้อย่าลืมมีตัวเลือกสำรองเอาไว้ด้วยนะ เผื่อพลาดในอันดับแรกอย่างน้อยเราก็ยังมีอันดับ 2 รออยู่ จะทำอะไรเราต้องมีแผนสำรองเสมอค่ะ
เลือกมหาวิทยาลัยเราสนใจ

  เมื่อน้อง ๆ สามารถเลือกคณะ/สาขาวิชาที่ต้องการเข้าศึกษาต่อได้แล้ว ขั้นต่อมาก็คือการเลือกมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาที่ต้องการ ซึ่งในแต่ละมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษานั้นมีหลักสูตรการเรียนการสอนที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราควรที่จะต้องศึกษาข้อมูลด้านนี้ให้เป็นอย่างดีก่อนที่จะเลือกสมัคร ไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติของผู้สมัคร ระเบียบการต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย เกณฑ์ที่ใช้ในการพิจารณา และคะแนนที่ใช้ในการสมัคร ฯลฯ เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวเตรียมคะแนนและทุ่มเทอ่านหนังสือได้ถูกจุด

เตรียม Portfolio ให้พร้อม

  ก่อนที่เริ่มลงมือทำแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) น้อง ๆ จะต้องเข้าไปในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยที่เราเลือกเอาไว้ก่อน เพราะในแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นมีการกำหนดระเบียบการทำ Portfolio ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในปีนี้ทปอ.กำหนดมาว่าแฟ้มสะสมงานของแต่คนต้องไม่เกิน 10 หน้า ดังนั้นเราต้องจัดสรรเนื้อหาให้ดีค่ะ

วางแผนเตรียมตัวสอบและการสมัครสอบให้ดี


  การรับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาผ่านระบบ TCAS นั้น ได้มีการแบ่งออกเป็น 5 รอบด้วยกัน โดยในรอบแรกจะเป็นการใช้ Portfolio ในการสมัครเข้าเรียนต่อ และตั้งแต่รอบที่ 2 เป็นต้นไปจะเป็นการใช้คะแนนในการคัดเลือกเกือบทั้งหมด หรือในบางรอบก็ใช้เป็นการสอบในแต่ละสาขาวิชา ที่แตกต่างกันออกไปของแต่ละสถาบันการศึกษาโดยสิ่งที่น้อง ๆ จะต้องเตรียมตัวได้แก่ การสอบ O-NET, GAT/PAT, 9 วิชาสามัญ, กสพท และการสอบตรง กับมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ในแต่ละคณะ/สาขาวิชาจะใช้คะแนนสอบที่แตกต่างกันออกไป อย่าลืมดูสัดส่วนคะแนนที่ใช้ในการคัดเลือกด้วยนะคะว่าวิชาไหนใช้เยอะหรือวิชาไหนใช้น้อย เราจะเน้นวิชาที่ต้องอ่านได้ถูกต้อง

เข้าร่วมงานค่าย หรืองาน Open Houseของมหาวิทยาลัย

  การเลือกเรียนต่อในคณะ/สาขาวิชาที่ต้องการจากการหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ ดังนั้นการไปศึกษาจากสถานที่และสัมผัสบรรยากาศในรั้วมหาวิทยาลัยจริง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่น้อง ๆ ไม่ควรพลาดเลย การลองไปงาน Open House ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ หรืองเวลาพี่ ๆ นิสิตนักศึกษาจัดค่ายของคณะต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเปิดโอกาสให้กับตัวน้อง ๆ ได้สอบถามข้อมูลจากรุ่นพี่และอาจารย์จากคณะ/สาขาวิชานั้น ๆ ซึ่งจะช่วยทำให้น้อง ๆ ได้ค้นพบตัวเองว่าสิ่งที่เราชอบนั้นใช่สำหรับเราจริง ๆ หรือเปล่า